kho-khan-luoi-thep-cong-nghiep

Ngành lưới thép nước ta đang rơi vào tình trạng khó khăn

Năm 2016 đánh dấu lượng tiêu thụ thép tăng đột biết tại Việt Nam. Nhưng các nhà máy sản xuất các vật dụng từ thép lại không đáp ứng đủ nhu cầu. Do đó lưới thép nhập khẩu từ Trung Quốc giá rẻ hơn nội địa có xu hướng được ưa chuộng.

Như thường lệ những tháng cuối năm là giai đoạn thị trường vật liệu xây dựng, trong đó có lưới thép công nghiệp kéo dãn, tiêu thụ mạnh mẽ nhất bởi nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà ở tăng cao, tuy nhiên tình hình thị trường năm nay lại khác. Nghiên cứu trên thị trường lưới thép tại Hồ Chí Minh, dù tiêu thụ có cao hơn những tháng trước nhưng nhìn chung vẫn lẹt đẹt, đặc biệt một số loại lưới thép công nghiệp, lưới thép trang trí có giá cao. Sở dĩ có tình trạng này một phần do kinh tế khó khăn, nhu cầu xây dựng của người dân chững lại, một phần vì thép nhập ngoại giá rẻ hơn.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính tới 15-12-2013, Việt Nam đã nhập khẩu 9 triệu tấn sắt thép các loại, trị giá 6,5 tỷ USD, tăng 25% về lượng và 14% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Trong khi xuất khẩu cả năm ước 2 tỷ USD. Như vậy năm 2013 thị trường thép nhập siêu khoảng 4,5-5 tỷ USD, tương đương mức năm 2012.

Còn theo tính toán của Hiệp hội Thép Việt Nam, dự kiến doanh thu ngành lưới thép công nghiệp trong năm nay tăng 2-3%, lên 4,6 triệu tấn. Tuy nhiên, khả năng tiêu thụ thép sẽ không nhiều đột biến, có thể mức tăng chỉ khoảng 2-3% so với năm 2013. Như vậy, có thể thấy ngành thép đang tiếp tục phải đối diện với tương lai tối màu khi lượng hàng tồn kho không giảm, mức tiêu thụ không tăng, xuất khẩu yếu, chưa kể phải đối đầu với các mặt hàng thép giá rẻ đang ồ ạt chiếm lĩnh thị phần trong nước.

kho-khan-luoi-thep-cong-nghiep

Nhức đầu gỡ thế khó

Nếu thực tính tổng lượng thép tiêu thụ cả nước hiện nay 11,8 triệu tấn, với dân số cả nước trên 92 triệu dân, bình quân thép tiêu thụ mới đạt 140kg/người, một con số quá thấp. Bên cạnh đó, ngành lưới thép công nghiệp được xem là phát triển lệch khi dư thừa thép nhưng nhiều mặt hàng thép trong nước chưa sản xuất được hoặc sản xuất với sản lượng rất thấp.

Chưa kể, thế mạnh trong sản xuất lưới thép công nghiệp kéo dãn và lưới thép trang trí của nước ta cạnh tranh gay gắt nhất lưới thép giá rẻ từ Trung Quốc. Điều này khiến ngành thép lâm vào tình cảnh khá éo le: thua trên sân khách đã đành, sân nhà cũng đang ở vào thế khó.

Đầu tháng 12-2013, Bộ Công Thương đã áp dụng mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ đối với các nhà sản xuất của Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Đài Loan. Theo đó, mức thuế chống bán phá giá đối với các nhà sản xuất của Trung Quốc thấp nhất 6,45-6,99%. Mức thuế áp cao nhất được áp cho Công ty Yuan Long Stainless Steel Corp của Đài Loan (Trung Quốc) với hơn 30%.

Các nhà sản xuất thép không gỉ của Indonesia, Malaysia lần lượt 12,03% và 14,38%.Theo nhiều chuyên gia, mặc dù doanh nghiệp có những phản ứng trái chiều, nhưng đối với ngành thép việc này hoàn toàn cần thiết, bởi trên thực tế đây là lần đầu tiên Việt Nam điều tra chống bán phá giá thép nhập ngoại.

Tuy nhiên, tại thị trường nước ngoài, thép Việt Nam đã bị các nước khởi xướng điều tra chống bán phá giá 3 lần, bao gồm sản phẩm ống thép hàn carbon, mắc áo bằng thép và ống thép hàn chịu lực không gỉ và liên tục phải chịu các mức thuế cao. Đây cũng là lý do khiến tình hình xuất khẩu của ngành lưới thép công nghiệp theo xu hướng trồi sụt, gặp nhiều bế tắc.