Lưới bát quái – Lưới thủy sản bị nghiêm cấm sử dụng

Lưới bát quái – Lưới thủy sản bị nghiêm cấm sử dụng.

Lưới bát quái được nhiều hộ dân sử dụng để đánh bắt thuỷ sản. Làm tận diệt nguồn lợi thủy sản tại các kênh mương trên đồng ruộng.

Bài viết liên quan: LƯỚI THỦY SẢN – NGĂN NGỪA CÁ KHỎI DỊCH BỆNH

Theo chân anh Lê Quang Hồng – một tay đánh bắt thuỷ sản ở Nghệ An. Được xem là có kinh nghiệm sử dụng bằng lưới bát quái để giúp chúng tôi hiểu hơn về loại lưới này. Giá lưới bát quái dao động từ 200 đến 240 nghìn đồng/cái, dài 8 mét. Đặc biệt, để các loại thuỷ sản chui vào mỗi mắt lưới có một lỗ nhỏ. Tuy nhiên, để con mồi vào thì dễ mà ra thì khó, cửa vào của nó lại được xếp lệch. Người dân thường sử dụng cám gạo rang cột lại thành nhiều viên rồi bỏ vào lưới để dụ các con mồi vào.

Lưới bát quái

Từng chiếc xe kéo chất đầy lồng bát quái đi thả lưới

Những người này đặt lưới ở các kênh trên các đồng ruộng, các mương vào khoảng 5 giờ chiều. Và lấy lưới lên cùng chiến lợi phẩm để bán lại vào 4 giờ sáng hôm sau. Cứ 5 mét trên mương hay kênh lại đặt một lưới bát quái. Anh Hồng cùng mọi người mang thường ngủ qua đêm tại chỗ đặt lưới để canh trộm, tránh tình trạng mất trộm lưới.

Lưới bát quái

Anh Lê Quang Hồng ở xóm 5, Quang Sơn (Đô Lương) thả lưới tại kênh mương

>> CÓ PHẢI BẠN ĐANG TÌM LƯỚI CÔNG NGHIỆP TRANG TRÍ  NỘI THẤT CHO DỰ ÁN

Anh Trì cho biết: Anh kiếm mỗi đêm khoảng từ 500.000 – 1 triệu đồng chỉ với lưới bát quái. Cứ thả lưới và đợi mang về tất cả các loại thuỷ sản. Như: cá, tôm, cua, rắn, chạch, ếch, lươn… đều chui vào. Khi thu sản phẩm về, các thương lái thường đến tận nhà để mua.

Lưới bát quái

Lưới bát quái có giá từ 200 đến 240 nghìn đồng/cái, dài khoảng 8 mét, mỗi mắt lưới có một lỗ nhỏ, các loại thuỷ sản chui vào thì dễ mà ra thì khó

Các loại thực phẩm này được nhiều người ưa chuộng vì là thực phẩm sạch: cua được bán từ 70 – 80 nghìn đồng/kg; chạch bán với giá 80 nghìn đồng/kg; rắn bán với giá 10 nghìn đồng/kg…

>>THAM KHẢO CÁC MẪU BÁO GIÁ TẤM CHỐNG TRƯỢT CAO CẤP.

Ngày 5/11/2013, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Chỉ thị số 31 để kịp thời ngăn chặn các hành tận diệt nguồn lợi thủy sản. Qua đó, nghiêm cấm sử dụng nghề sử dụng ống thổi kết hợp lưới kéo có gắn lưỡi bừa để khai thác ngao, sò, ốc; nghề bát quái bằng lồng bẩy để khai thác các loài thủy sản tại vùng biển ven bờ tỉnh Nghệ An.

Lưới bát quái

Lưới được đem về nhà và phân loại các loại thuỷ sản vừa đánh bắt được

Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều trường hợp vi phạm và chiều hướng gia tăng. Cụ thể ở xóm 5, xã Quang Sơn, Đô Lương, năm 2016 có 16 hộ làm nghề này tăng 13 hộ so với năm 2015.

luoi-bat-quai-3

Vì mưu sinh người dân vẫn bất chấp quy định mà tận diệt thủy sản

Đề nghị cơ quan chức năng sớm xử lý nghiêm hành vi phạm pháp trên. Tránh để các loại thuỷ sản không bị tận diệt mỗi ngày.