Sơ lược về lưới thép công nghiệp B40

Về cơ bản lưới thép công nghiệp B40 được làm từ những dây kim loại đan chéo nhau có hình ô vuông hoặc hình thoi, nên lưới thép công nghiệp B40 còn gọi là lưới mắt cáo.

Đạn B40 – Đạn bắn tăng

Nhưng cái tên lưới thép công nghiệp không gỉ B40 xuất phát từ đâu ? Câu trả lời được nhiều người cho rằng là xuất phát từ trong thời chiến tranh ở ViệtNam. Tên gọi của lưới thép công nghiệp B40 được lấy theo tên của loại đạn mà lưới đó được sử dụng để chống lại. Đạn B40 là loại vũ khí trong thời chiến. Chúng ta thường thấy hình ảnh chú bộ đội cầm một loại vũ khí bằng 2 tay, một phần gác lên vai người bắn ngắm. Theo như tìm hiểu loại đạn B40 này thường dùng để tiêu diệt các mục tiêu xe tăng trong chiến tranh.

      Khi đạn B40 được bắn ra khỏi nòng súng. Nó không nổ ngay mà khi chạm mục tiêu mới phát nổ. Ngòi nổ được kích hoạt khi đầu quả đạn đã chạm vào mục tiêu. Đạn B40 tỏa ra nhiệt độ cao, hơn hàng nghìn độ C làm nóng chảy các loại sắt thép. Ngoài ra, khi phát nổ thì các mảnh đạn, mảnh vỡ cuả mục tiêu còn văng ra. Vì vậy mà gây ra sát thương lớn cho xung quanh ở cự ly nhất định.luoi-thep-cong-nghiep-b40

Lưới thép công nghiệp B40 sức mạnh cản phá

      Để hạn chống lại sức hủy diệt trên, lưới thép công nghiệp B40 đã ra đời. Lưới thép công nghiệp B40 được dùng để ngăn đầu đạn B40. Lưới thép công nghiệp B40 làm cho quả đạn không tiếp cận mục tiêu. Vì các ô lưới B40 có chu vi nhỏ hơn của quả đạn. Vì thế đạn B40 bị lưới giữ lại, không thể xuyên qua vị độ đàn hồi và chu vi nhỏ của tấm lưới. Quả đạn khó có khả năng phát nổ vì đầu đạn B40 không chạm mục tiêu thì không kích ngòi nổ được.

      Việc đạn có nổ hay không nổ thì chỉ có chuyên gia vũ khí mới biết được. Nhưng chắc chắn là lưới sẽ ngăn cản đạn bởi các mắt xích của nó. Ngoài ra, lưới thép công nghiệp B40 còn hạn chế sát thương sau khi nổ. Khi ta dùng các hàng rào bằng B40 cách đoạn sẽ phát huy tốt vai trò đó. Đồng thời khả năng ngụy trang của lưới thép công nghiệp B40 rất tốt. Nếu nhìn từ xa, vào ban đêm rất khó phát hiện. Nên sẽ gây ra hiệu lầm cho kẻ tấn công vì có một rào “vô hình” ở giữa chiến trường.

Ứng dụng lưới công nghiệp B40 thời bình

      Đó là ứng dụng của lưới thép công nghiệp B40 thời chiến. Ngày nay, lưới thép công nghiệp B40 được sử dụng đa dạng phong phú trong việc bảo vệ nông trại, các khu đất, … Chủ yếu là để làm ranh giới chia lãnh thổ, chống phá hoại mùa màng bởi thú vật hoặc chống xâm nhập trái phép của con người,… Do đặc tính dễ vận chuyển vì lưới được cuộn lại . Đồng thời dễ lắp ráp nên B40 được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên tên gọi thì khác nhau. Không hẳn là lưới thép công nghiệp B40 như ở nước ta.