Hàng rào lưới thép công nghiệp bảo vệ ‘mỏ vàng’ ở Huế

Lưới thép công nghiệp B40 được dùng để rào “mỏ vàng” ở Huế theo chỉ thị của UBND xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc. Trước sự việc “vàng tặc” khắp mọi nơi đổ về khu vực rừng keo, thông của ông Võ Công Nhơn.

Ngày 18/6, Chủ tịch UBND xã Lộc Sơn, ông Võ Công Nhơn và cũng là chủ khu rừng cho biết, trong 2 ngày đêm 15 và 16/6, đã có khoảng 1.000 “vàng tặc” từ khắp mọi nơi đổ về khu vực rừng keo, thông tìm vàng.

Mặc dù đã huy động tổng lực lực lượng CA, xã đội canh giữ suốt 24/24 nhưng trật tự không thể cứu vãn. Đội quân “vàng tặc” còn có những biểu hiện manh động hơn. Họ tranh nhau để đào bới và ném đá lẫn nhau, thậm chí còn dọa ném đá lực lượng chức năng nếu không chịu rút quân khỏi khu vực “mỏ vàng”.

lưới thép công nghiệpVàng tặc đang đào bới tại rừng keo, thông.

Ông Võ Công Nhơn cho biết, đã bỏ ra 12 triệu đồng mua lưới thép công nghiệp – B40, rào sắt chữ A. Phối hợp với lực lượng hiện có của địa phương, xã nhận và được sự giúp sức của một đơn vị bộ đội làm thành hàng rào toàn bộ khu vực 2.000 mét vuông.Sự việc trên đã được UBND xã báo cáo cho UBND huyện cũng như các cấp liên quan. Và phương án cuối cùng là dùng lưới thép công nghiệp – B40 rào toàn bộ khu vực được “vàng tặc” đào bới tìm vàng.

 

>>Tham khảo: Lưới thép trang trí

 

Vào chiều tối ngày 17/6, việc rào “mỏ vàng” hoàn thành. Song song đó, UBND xã vẫn cử lực lượng canh gác ngày đêm tại khu vực.

Theo như lời ông Nhơn: “Xã đã vận động, răn đe đối với hơn 100 người dân của xã không được trở lại tìm kiếm vàng tại khu vực trên”.

Ngoài ra, các “vàng tặc” từ các địa phương như Dương Hòa (Hương Thủy), Lộc An (Phú Lộc) và các đối tượng ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị… Xã cũng đã vận động họ quay trở về địa phương.

Ông Nhơn nói thêm: “Qua kiểm tra, chúng tôi thấy lưới rào chưa có hiện tượng bị cắt. Tại khu vực các khe suối, rừng keo gần đó không còn các đối tượng đào vàng ẩn núp. Tuy nhiên, vẫn phải đề cao cảnh giác”.

 

>>Tham khảo: Lưới thép đục lỗ

 

Xã đã thông báo đến nhân dân tại địa phương hợp tác tố giác “vàng tặc” còn quanh quẩn khu vực trên và có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo nguồn tin được biết, cơ quan chức năng, cảnh sát môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế đã lấy mẫu đất đá mang đi giám định. Đến ngày 18/6, được ông Nhơn cho biết vẫn chưa có kết quả. Mỏ vàng tại xã Lộc An có hay không vẫn là một ẩn số.