Công nghệ lưới thép có thể hồi sinh Biển chết

 

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Bang Ohio (The Ohio State University – OSU), Hoa Kỳ đã nghiên cứu lưới thép công nghiệp nano thành công với lưới lọc dầu bằng lưới thép không gỉ nhờ phủ trên bề mặt một lớp đẩy dầu gần như vô hình, tấm lưới thép này cho phép nước có thể chảy qua và giữ dầu ở lại. Trong tương lai hứa hẹn sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong việc làm sạch môi trường.

 

Trong các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã rót hỗn hợp nước và dầu lên trên tấm lưới thép công nghiệp. Nước đã chảy qua tấm lưới lọc và rơi xuống cốc thủy tinh ở bên dưới. Trong khi đó, dầu được lọc lại trên bề mặt tấm lưới. Sau đó, khi nghiêng lưới thép có thể rót dầu sang một chiếc cốc thủy tinh khác.

Job # 150170 Prof Bharat Bhushan (tie) and postdoctoral researchers Philip Brown (white shirt) and Dave Maharaj Nano coated mesh for oil spills 27 Bricker APR-13-2015 Photo by Jo McCulty The Ohio State University

Lớp phủ phía trên bề mặt của lưới thép (lưới lọc) là một trong số các công nghệ nano được lấy cảm hứng từ tự nhiên, đang được OSU phát triển và đã được xuất bản trong hai bài báo đăng trên tạp chí Scientific Reports. Sản phẩm này hứa hẹn trong việc ứng dụng làm sạch dầu tràn cũng như theo dõi các mỏ dầu dưới lòng đất.

“Nếu phóng to tấm lưới này lên, các bạn có thể xử lý vụ tràn dầu chỉ bằng một tấm lưới” – giáo sư Bharat Bhushan thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Lấy cảm hứng từ những lá sen, với bề mặt sần sùi tự nhiên giúp chúng không dính nước nhưng lại dính dầu, các nhà khoa học đã nghĩ đến việc tạo ra một lớp phủ có thể thực hiện nhiệm vụ ngược lại. Để làm điều đó, nhóm  phun 1 lớp bụi mịn của các hạt nano silica lên trên lưới thép không gỉ. Sau đó phủ một lớp polymer với các phân tử chất surfactant lên trên bề mặt đó. Nhờ vậy, tấm lưới thép công nghiệp sau khi phủ có đặc tính đẩy dầu nhưng lại có thể cho nước lọt qua.

>>Xem thêm: Lưới thép trang trí

Một trong những vấn đề hết sức quan trọng mới là chi phí sản xuất. Tin vui là surfactant, silica, polime và thép không gỉ đều là những vật liệu không độc hại và khá rẻ. Do vậy tính ra thì chỉ mất ít hơn 1 USD/1 square foot cho một tấm lưới to mà thôi.

Về độ trong suốt, bởi vì lớp phủ chỉ có chiều dày vài trăm nanomet, nên hầu như khó có thể phát hiện bằng giác quan thông thường. Tuy nhiên, do lớp phủ chỉ có độ trong suốt 70% nên tấm lưới lọc sau khi được phủ sẽ có độ sáng kém hơn so với lúc chưa phủ.

>>Xem thêm: Lưới sàn inox giá rẻ

Được biết công trình này đã bắt đầu nghiên cứu từ hơn 10 năm trước. Họ đã nghiên cứu rất nhiều  để tìm hiểu làm cách nào mà tự nhiên giải quyết các vấn đề nhất định… Và họ muốn đi xa hơn những gì tự nhiên làm, để giải quyết các vấn đề mới.

cong-nghe-luoi-thep3

Giáo sư Bhushan (giữa) và cộng sự đang chứng minh công nghệ mà họ phát triển​